Gửi Các Em Cựu Học Sinh Nguyễn Du

18 Tháng Hai 20194:47 CH(Xem: 10205)

THƯ NGỎ

Gửi Các Em Cựu Học Sinh Nguyễn Du

 

Tôi là Trần đình Mậu, cựu học sinh Trần Lục (54-55) và cũng là cựu giáo viên Toán Nguyễn Du (72-84). Bức Thư Ngỏ này gồm hai phần: Phần thứ nhất là một vài tâm tình của tôi về Hội Cựu Học Sinh Nguyễn Du, phần thứ hai là một vài kỷ niệm của tôi với các Thầy, bạn bè xưa, và học trò cũ, đặc biệt là vào giai đoạn sau 75.

Nếu không có gì trục trặc các em sẽ có dịp gặp lại hai Thầy cũ từ thời Trần Lục vào dịp Hội Ngộ tháng 7 này. Đó là Thầy Vũ Đình Tuyến và Thầy Doãn Quốc Sỹ.
DQS VDLDoãn Quốc Sỹ - Vũ Đình Tuyến

Thầy Doãn Quốc Sỹ là giáo sư môn Việt Văn. Thầy có một trí tưởng tượng rất phong phú và một lối kể truyện cổ tích thật hấp dẫn. Tôi còn nhớ vào một buổi chiều trên lầu hai trường Đồ Chiểu, thầy ngồi trên bục giảng, dáng dấp thư sinh, đôi mắt xa vời nhìn ra ngoài cửa sổ. Gió hiu hiu thổi lay động vài ngọn cây cao ngoài sân trường dưới nền trời xanh, thầy kể cho chúng tôi nghe truyện Sơ Lửa, một truyện cổ tích thầy vừa sáng tác. Cả lớp, gần bốn chục đứa ngồi nghe thấy kế, im lặng như tờ. Tôi có cảm tưởng như tôi có thể nghe được cả nhịp thở của tôi và tôi bắt đầu thích môn Việt Văn từ đó.

Thầy Vũ Đình Tuyến dạy môn Pháp văn. Tôi không được học Thầy Tuyến, nhưng sau này vào khoảng cuối Thu 71 hay 72 gì đó, sau một thời gian dài phục vụ trong quân ngũ, tôi được Bộ Giáo Dục chấp thuận cho thuyên chuyển về dạy tại Sàigòn. Tôi chọn về Nguyễn Du vì là trường cũ của tôi. Khi đến trình diện tại Nguyễn Du, đúng lúc Thầy Tuyến và Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Văn Ngọc đang bận bịu xếp thời khóa biểu trước một cái bảng gỗ thật lớn với những ô vuông chằng chịt như bàn cờ. Tôi mạnh bạo trình bày nguyện vọng của tôi là xin được dạy ba buổi sáng ở Nguyễn Du. Hồi ấy đa số giáo sư thường đi dạy tại hai, ba trường. Tôi cũng vậy, ngoài Nguyễn Du tôi cũng đã nhận lời dạy cho trường International School ba buổi sáng. Tôi nhớ là Thầy Ngọc im lặng còn Thầy Tuyến hứa sẽ cố gắng giúp tôi. Quả thật Thầy Tuyến đã giữ đúng lời hứa. Sau này tôi được biết là không phải riêng tôi mà rất nhiều giáo sư khác cũng có những yêu cầu như tôi. Cái tài của Thầy Tuyến là hầu hết là các giáo sư ở Nguyễn Du đều hài lòng về cách xếp thời khóa biểu của Thầy Tuyến. Riêng phần tôi, hồi ấy tôi rất biết ơn Thầy Tuyến.

Trần Đình Mậu

Hội Ngộ Nguyễn Du, Hè 06.