27 Tháng Hai 2018
Những dấu chân cát xóa! Chẳng hiểu vì sao tự nhiên hình ảnh và ý nghĩ về những dấu chân cát xóa lại chợt đến ám ảnh chàng vào lúc này! Cũng là một cách ùa nhập vào hư vô chứ sao! Ùa nhập vào hư vô, không phải để chạy trốn mà để hóa giải mọi nóng bỏng, mọi bất quân bình của thế thái nhân tình!
08 Tháng Hai 2018
...Tiến ngồi bên tôi im lặng không nói gì nữa. Tôi đưa mắt ngắm nét mặt thoải mái của anh trong bóng tối lờ mờ. Con anh quả đã là cánh tay nối dài của anh để hái một trái mộng, mộng sinh viên.
09 Tháng Giêng 2018
THAY LỜI TỰA Một Giai Thoại Thi Ca Tôi còn nhớ khoảng năm 1984 phong trào vượt biên đang rầm rộ: hôm nay gặp nhau đó, rất có thể chỉ vài ngày sau đã hay tin chàng A, nàng B… đã vượt biên rồi! Hôm đó, một chàng đương từ Sài Gòn đạp xe tới thăm bạn ở Làng Báo Chí bên kia cầu xa lộ. Chàng vừa đạp xe tới cầu thì gặp bạn cũng đương từ bên kia cầu phóng sang dự định về Sài Gòn thăm mình. Một trong đôi bạn tức cảnh sinh tình, ngẫu hứng làm được bốn câu thơ:
05 Tháng Giêng 2018
CHƯƠNG 1 Hôm nay phi tuần của Thuận chỉ gồm có hai chiếc khu trục, mỗi chiếc hai thằng, toàn là bồ với nhau cả, lẽ cố nhiên trưởng đoàn vẫn là Thuận. Trận đánh bao vây một mật khu của địch tại lưu vực sông Cửu Long sáng nay khá lớn, tuy nhiên địch cũng đã phải vội vã rút lui khi gặp hỏa lực của đoàn chiến sĩ mũ đen sử dụng thiết vận xa.
05 Tháng Mười Hai 2017
Huy sực tỉnh nghe cõi lòng se sắt. Đó lại là giấc mộng sầu như trăm ngàn giấc mộng sầu. Lần này Huy nằm yên, để cho cảm giác bâng khuâng tê tái phủ lấy hồn chàng càng lâu chừng nào càng hay chừng ấy, chàng muốn chúng biến thành một thứ mây sầu đùn lên cao như thành thì được, nhưng biếng lười không thể đi xa vì không gặp gió.
25 Tháng Mười Một 2017
TRẬN THỦY CHIẾN CHIẾC ÁO CHÓT VÓT TRÊN ĐỈNH SÓNG TRÙNG DƯƠNG Một đàn cá mập đông vô kể đã xâm nhập hải phận Việt Nam rồi tự ý chiếm cứ nhiều năm ròng. Và cũng suốt thời gian chiếm đóng đó, đội thủy binh của hải phận Việt Nam, gọi là đội thủy binh Nam Hải, gồm đủ mặt cá voi, cá thu, cái đuối, cá song, cá trích, hải trư… luôn luôn khuấy động không để lũ cá mập một phút nào ngơi.
08 Tháng Mười Một 2017
MỐI TÌNH THIÊN THU I Kế hoạch kinh tế nào của Khoá cũng hoàn hảo, nhìn thấu suốt vấn đề, có kế hoạch xây dựng rất sát với hoàn cảnh thực tế, nhưng… tài mệnh tương đố, kế hoạch nào của Khoá cũng – như lời nhận xét khôi hài nhưng xác đáng của Luận – nếu không bị trời phá thì bị người phá, thành thử rút cục chỉ còn… tấm lòng son của Khoá.
08 Tháng Mười Một 2017
BỐI CẢNH CHƯƠNG I THÀNH ĐÔI I Năm 1954 với những đợt di cư đầu tiên khuôn mặt dân tộc Việt đẹp một cách kỳ diệu - đó là điều Kha vẫn thường lòng tự nhủ lòng. Ra đi để lại mồ mả ông cha phía sau và biết bao nhiêu trường hợp gia đình phân đôi cha mẹ già ở lại con cháu ra đi, ra đi hẹn ngày trùng phùng tuy còn xa lắm nhưng tất nhiên phải có.
08 Tháng Mười Một 2017
TIẾNG HÁT TỰ LÒNG ĐẤT KHU RỪNG GIÀ I Hình ảnh lá cờ vàng ba gạch đỏ phe-phẩy thanh bình vẫy gió còn mãi mãi về sau này in hằn trong tâm tưởng Miên một ấn tượng của thịnh vượng và của tình người. (Ôi, còn được sống trong tình người, nàng thách thức mọi gian lao!) Rồi khi nhìn những ruộng lúa con gái lấp-lánh nước, những cánh cào cào xanh đỏ xoè bay, Miên đã dám mường tượng đến một tương lai không xa xôi gì, nàng ngồi đan áo dưới ánh đèn, nhìn ra bên ngoài là con đường hun-hút về miền xa tít nào, nhìn vào phía trong là chiếc giường xinh có… Kha nằm đọc sách, Miên mường tượng đến mâm cơm đơn giản nhưng ngon lành do tay nàng sửa soạn, đến bộ chén tách sạch bóng nàng bày trên bàn trà…
08 Tháng Mười Một 2017
THỜI THƠ ẤU I Quê Tân – Vũ Đình Tân - ở làng Lại Vũ thuộc huyện Từ Sơn (Bắc Ninh), ngay bên tả ngạn sông Đuống, cách cầu Đuống chừng hơn một cây số, vào những ngày đẹp giời làng Lại Vũ vẫn có thể nghe thấy tiếng còi mười giờ vẳng lên âm u từ Hà Nội.